พอตเปียกน้ำ จากการเล่นสงกรานต์ มีผลอะไรกับตัวเครื่อง ยังใช้งานได้มั้ย มาดูกัน!

พอตเปียกน้ำ

ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เชื่อว่าคงมีสายสูบหลายคน ที่พก พอตไฟฟ้า ติดตัวไปใช้ เนื่องจากพอตไฟฟ้าสามารถเติมเต็มความสุขในระหว่างการเล่นน้ำได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มสีสัน และเพิ่มเติมความบันเทิงให้กับสายสูบได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เนื่องจากเทศกาลสงกรานต์ เป็นเทศกาลที่มีการสาดน้ำใส่กัน และยังมีการเปิดน้ำในจุดต่างๆ จึงอาจทำให้พอตไฟฟ้าที่ทุกคนพกติดตัวมา ต้องสัมผัสกับน้ำ หรือไอน้ำจนเกิดการเปียก ซึ่งเมื่อพอตเปียก สายสูบก็จะเริ่มลังเลทันที ว่าพอตที่เปียกจะใช้งานได้หรือไม่ เรื่องนี้ Podoverview มีข้อมูลดีๆ มานำเสนอ ใครพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย  

ทำความรู้จักกับส่วนประกอบของพอตไฟฟ้า 

พอตเปียกน้ำ คือ พอตไฟฟ้า ที่มีการสัมผัสกับน้ำ โดยมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการทำตกน้ำ การเปียกน้ำจากอุบัติเหตุ หรือการนำไปเล่นในวันสงกรานต์ โดยน้ำจะเข้าไปสัมผัสกับส่วนต่างๆ ของตัวเครื่อง ถ้าไปโดนส่วนประกอบสำคัญ ก็อาจทำให้ตัวเครื่องเสื่อมประสิทธิภาพ แต่ถ้าไม่โดนส่วนประกอบสำคัญ ก็จะไม่เป็นอะไรมากมาย แต่อย่างไรก็ตาม สายสูบควรรู้จักส่วนประกอบในตัวเครื่องพอตไฟฟ้าเสียก่อน สำหรับส่วนประกอบหลักๆ นั้นมีดังนี้ 

  • แบตเตอรี่ : เป็นส่วนประกอบสำคัญในการจ่ายไฟ ทำให้ตัวเครื่องสามารถสร้างควันหรือไอได้
  • คอยล์หรือขดลวด : หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญในการสร้างประสบการณ์ในการดูดสูบควัน
  • แผงวงจร : เป็นส่วนประกอบสำคัญในการควบคุมการทำงานทั้งหมดของตัวเครื่อง 
  • ปากกระบอกสูบ : เป็นส่วนประกอบที่ใช้สำหรับการดูดสูบควันโดยเฉพาะ 
  • ถังใส่น้ำยา : เป็นส่วนประกอบสำคัญของพอตไฟฟ้า และพอตใช้แล้วทิ้ง อย่าง KS ARTISAN 5000  ใช้สำหรับการเก็บน้ำยาพอตไฟฟ้า โดยตัวถังจะมีขนาด และความจุที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแบรนด์ผู้ผลิตที่เป็นผู้กำหนด 

ผลกระทบจากการที่เครื่องพอตสัมผัสกับน้ำ 

เมื่อพอตไฟฟ้าเกิดการเปียกน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการเปียกบางส่วน หรือเปียกทั้งหมด ผลเสียในระยะสั้นมักจะแสดงให้เห็นโดยทันที โดยในกรณีที่น้ำซึมเข้าไปในส่วนต่างๆ ของอุปกรณ์ เช่น แผงวงจร หรือแบตเตอรี่ ความชื้นจะนำไปสู่ปัญหาต่างๆ เช่น ส่วนประกอบทำงานผิดพลาด ไฟฟ้าลัดวงจร และอื่นๆ อีกมากมาย ในกรณีที่น้ำเข้าไปในแบตเตอรี่ ไปโดนหน้าสัมผัสของขั้วจ่ายไฟ แบตเตอรี่อาจเกิดความเสียหาย และเกิดการลัดวงจรขึ้นได้ นอกจากนี้ยังทำให้องค์ประกอบในการทำความร้อน และระบบต่างๆ ของตัวเครื่องทำงานผิดพลาดอีกด้วย ส่วนในกรณีที่น้ำซึมเข้าไปในส่วนของแทงค์เก็บน้ำยา แน่นอนว่าการปนเปื้อนจะทำให้กลิ่นน้ำยาเจือจาง และยังส่งผลให้ความเข้มข้นของนิโคตินเปลี่ยนไป ผู้ใช้จึงไม่ได้รับความรู้สึกดีๆ ในระหว่างการสูบ เพราะรสชาติของน้ำยาเกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม 

ผลในระยะยาวที่ตามมาหลังจาก  พอตเปียกน้ำ 

นอกจากน้ำจะเป็นปัจจัยที่ทำให้พอตไฟฟ้า ทำงานไม่ได้ตามมาตรฐานแล้ว น้ำยังเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบในระยะยาวต่อตัวเครื่อง อันดับแรกคือน้ำจะทำให้ประสิทธิภาพการสร้างกลิ่น และรสชาติลดลง เพราะน้ำเข้าไปเจือปนในกลิ่นน้ำยา ยิ่งถ้าน้ำยามีการปนเปื้อนของน้ำและความชื้นเป็นเวลานาน ยิ่งจะทำให้เกิดเชื้อรา และแบคทีเรีย ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ยิ่งไปกว่านั้นคือน้ำจะทำให้ระบบการรักษาความปลอดภัยของพอตไฟฟ้าลดลง เพราะส่วนประกอบภายในได้รับผลกระทบจากความชื้น ซ้ำร้ายถ้าน้ำไหลเข้าไปในแบตเตอรี่เป็นจำนวนมาก แบตเตอรี่จะเกิดการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว และสุดท้ายพอตไฟฟ้าก็จะหมดอายุขัย จนใช้งานต่อไม่ได้ 

พอตไฟฟ้าเปียกน้ำ ใช้งานต่อได้หรือไม่? 

ถึงแม้ว่าน้ำ และความชื้นจะเป็นปัจจัยที่ทำให้พอตไฟฟ้าเสื่อมสมรรถภาพเร็ว และอาจทำให้เครื่องเกิดการพังในอนาคต แต่อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เปียกน้ำไม่เยอะ ผู้ใช้สามารถจัดการกับน้ำที่ติดอยู่ และสามารถทำให้แห้งได้โดยเร็ว โดยไม่มีการใช้งานในระหว่างที่เครื่องเกิดการเปียก ผู้ใช้สามารถใช้งานพอตไฟฟ้าต่อได้ แต่ในระหว่างการใช้งาน ผู้ใช้จะต้องสังเกตความผิดปกติ และระบบการทำงานของตัวเครื่องเอาไว้ด้วย ถ้าหากกลิ่นน้ำยาหรือรสชาติมีการเปลี่ยนแปลง และระบบการทำงานของตัวเครื่องเริ่มรวน ทำงานไม่เหมือนเดิม ให้หยุดการใช้งานเครื่อง จากนั้นให้สอบถามกับตัวแทนจำหน่ายเกี่ยวกับวิธีการแก้ไข แต่ในระหว่างที่หาวิธีการแก้ไข ห้ามใช้งานเครื่องอย่างเด็ดขาด เพราะผู้ใช้อาจได้รับอันตรายได้ 

วิธีรักษาพอตไฟฟ้าให้ใช้งานได้นาน 

การจะทำให้พอตไฟฟ้ามีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่พังไปก่อนเวลา ผู้ใช้จะต้องมีวิธีการรักษาหลอดไฟฟ้าอย่างเช่น KS ARTISAN 5000 ที่ถูกวิธี สำหรับใครที่อยากรู้เกี่ยวกับวิธีรักษาพอตที่ดี Podoverview พร้อมแนะนำให้กับทุกคน 

  1. หลีกเลี่ยงการสูบพอตไฟฟ้าในสถานที่ ที่มีความชื้นสูง หรือมีไอน้ำจำนวนมาก
  2. ในกรณีที่พบไปเล่นสงกรานต์ ให้เก็บเครื่องพอตไฟฟ้าไว้ในอุปกรณ์ป้องกันน้ำให้มิดชิด ห้ามให้น้ำไหลเข้าไปโดนตัวเครื่อง หรือส่วนประกอบภายในอย่างเด็ดขาด
  3. ถ้าหากพอตไฟฟ้าสัมผัสโดนน้ำเล็กน้อย ให้รีบใช้ผ้าสะอาด หรือผ้าแห้งเช็ดน้ำออกทันที 
  4. ไม่ควรสูบพอตไฟฟ้าในสถานที่ ที่มีการสาดน้ำหรือเล่นน้ำ ถ้ามีความจำเป็นที่จะสูบจริงๆ ให้แยกตัวออกไป และทำการสูบจะดีกว่า 
  5. เมื่อแบตใกล้หมดให้รีบชาร์จแบตทันที ไม่ควรสูบหรือใช้งานเครื่องต่อจนแบตหมด เพราะแบตจะเสื่อมไว 

ถ้าผู้ใช้ทำตามวิธีเหล่านี้ได้ พอตไฟฟ้าของคุณ ไม่ว่าจะเป็นแบบเปลี่ยนหัว หรือแบบใช้แล้วทิ้ง ก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ควรใช้งานเครื่องอย่างถูกวิธี และปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตอย่างสม่ำเสมอด้วย 

พอตเปียกน้ำ